5 câu nói không nên dùng với nhiếp ảnh gia

Bạn là một người mê làm mẫu, thường nhờ bạn bè có máy và biết chụp ảnh giúp "sống ảo"? Hay là model nhà nghề luôn làm việc với các ekip chuyên nghiệp? Nhưng dù là ai, bạn cũng không nên nói 5 câu này với bất kỳ người thợ ảnh nào - dù chỉ 1 lần!

5 câu nói không nên dùng với nhiếp ảnh gia

1. Ảnh bạn chụp thật đẹp, đúng là dùng máy xịn có khác!

Thú thật, mình không phải là nhiếp ảnh gia nhưng nếu tự đặt bản thân mình là người nhận câu này thì cũng thiệt là... đau lòng mà! Nghĩ sao người ta chụp xong khen đẹp thì thôi, còn lồng thêm câu "xài máy xịn" hoặc hỏi "dùng model nào mà ra ảnh đẹp thế?" hay "mua máy gì để chụp đẹp ạ?",...

Kiểu này cứ y như là lại nhà người yêu dùng bữa, xong rồi quay sang nói "Bác gái ơi! Đồ ăn bác nấu thật ngon, công nhận dạo này đồ gia dụng nó tốt quá hen bác!" hay là chạy lại anh Sơn Tùng MTP và bảo "Anh dùng micro gì mà giọng hay thế ạ?",... Cạn lời!!!

2. Anh X, chị Y chụp giá vầy! Sao bạn tính đắt thế?

Trả giá là một hành động quen thuộc mà bất cứ người Việt Nam nào cũng từng thấy và thực hiện đôi lần. Dù vậy theo mình biết, trong cuộc sống này có những thứ bạn không thể hoặc không nên mặc cả. Chẳng hạn như: Đồ dùng tại siêu thị, thuốc uống hay là thứ chúng ta đang nói đến - nghệ thuật nhiếp ảnh.

 

Người xưa có câu "thuận mua - vừa bán", ở đây, nếu không bằng lòng về giá cả mà người chụp đưa ra tất nhiên bạn có thể thương lượng cho phù hợp nhất đôi bên. Song, tuyệt đối đừng mang chuyện giá ra để so sánh giữa người này với kia. Bởi đơn giản, chất ảnh mỗi người tạo ra sẽ mỗi khác - nếu vì tiết kiệm tiền thì bạn có thể tìm đến những người khác và không nhận được thứ "tôi" có, chẳng hạn.

3. Sắp tới nhà tớ có đám cưới/sinh nhật/... Hãy đến và mang theo máy nhé!

Có một điều đơn giản mà nhiều người chưa hiểu và cũng có kha khá bạn nhiếp ảnh muốn bày tỏ nhưng ngại. Và đó chính là :"Tôi đam mê thứ gì đó, không có nghĩa là tôi sẽ làm nó mọi lúc - mọi nơi, ngay cả khi đang ca hát nhảy múa với bạn bè!"

Ngoài ra, dạng câu nói này còn có các biến thể như: "Nữa chụp cho tớ free nha, bạn bè không à!" hoặc "Mình là hot Face, bạn có thể trao đổi ảnh với sự quảng bá của mình?",... Lại cạn lời nữa rồi!

4. Cho mình xin ảnh gốc nhé!

Thường thì những người làm nghệ thuật cái tôi của họ sẽ rất lớn, đặc biệt là với tác phẩm mà họ đang tạo ra. Vậy nên, bạn đừng dại mà xin ảnh gốc hoặc lố hơn là nói "Mình biết Photoshop, cứ để mình tự xử và giảm xíu tiền..." hay "Mình quen đứa bạn retouch đẹp lắm",...

Khi đó, bạn sẽ vô tình tổn thương nhà nhiếp ảnh và cũng đang làm họ khó chịu với bạn! Đơn giản xin hãy hiểu, sản phẩm của ai thì hãy để họ tự làm từ gốc đến ngọn rồi phê bình, chê trách hoặc tìm phương pháp cứu vãn sau cũng được!

5. Giúp mình chỉnh ảnh giống vầy được chứ?

Nếu từng được ai đó nhờ chỉnh ảnh thì bạn sẽ hiểu nổi khổ này. Đôi lúc, có rất nhiều khách hàng yêu cầu khá là vi diệu kiểu như "Mình muốn màu ảnh hơi nhu nhu nhưng nóng bỏng, thể hiện sự bức phá mà quan trọng là trông mặt mình nó phải cute..."

Sau đó là gửi hàng tá ảnh... không có một mối liên hệ nào rồi yêu cầu chỉnh sao cho giống. Ôi các "thánh", đây là bức ảnh chứ có phải nồi lẩu thái chua cay đâu mà!!! :'(

---------------------- 
Monkeymedia
Monkeymediaquangninh

📍 : Tầng 4, số 807 đường Lê Thánh Tông, Hạ Long, Quảng Ninh

☎️ : 0986.166.437

 

 

 🌐http://www.monkeymedia.com.vn

Ban thấy nội dung này thế nào? Hãy để lại đánh giá của mình để ủng hộ Monkey Media nhé
(Trung bình 0.00 / tổng số 0 lượt bình chọn)